เชลแล็ก (shellac) เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ปลอดภัยไม่เป็นพิษ ผลิตโดยแมลงครั่งที่มีการเลี้ยงมากทางภาคเหนือตอนบน เชลแล้กเป็นพอลิเอสเทอร์ซึ่งเมื่อนำมาทำปฏิกิริยาไฮโดรไลซิส จะได้ผลิตภัณฑ์เป็นกรดไขมันหลายชนิด ได้แก่ aleuritic acid terpenic acid และ laccijalaric acid (มานี และ ธนะเศรษฐ์, 2546) ผงเชลแล็กละลายได้ในตัวทำละลายอัลคาไลน์ เมื่อนำมาผลิตเป็นฟิล์มจะมีความวาว ทนทานแข็งแรงยึดติดที่ดีกับพื้นผิวต่างๆ จึงมีการนำเชลแล็กมาใช้ในการเคลือบผิว สำหรับผลไม้ที่มีการเคลือบผลด้วยเชลแล็กในทางการค้าได้แก่ ผลไม้ประเภทส้ม (Hagenmaier, 2002) |