ขอรบกวนเรียนถามครับว่า อาการที่ผลส้มมีการเปลี่ยนแปลง juice sac เร็วกว่าปกตินั้นมีสาเหตุอาจากอะไรครับ คือ ในปีก่อนๆ ผมจะเก็บเกี่ยวส้มโดยใช้ค่า % TSS และ % TA เป็นเกณฑ์ ซึ่งค่า TSS ประมาณ 10-12 และ TA ประมาณ 0.5-0.8 ณ ตอนนั้นไม่ปรากฏอาการผิดปกติของ juice sac แต่มาในปีนี้พบว่า juice sac มีการเสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วทั้งที่ค่า TSS และ TA ก็ต่ำกว่าของปีก่อนๆ คือ TSS ประมาณ 9-10 TA 0.6-0.9 เมื่อผมแกะผลส้มพบว่ามีการฉีกขาดของ juice ได้โดยง่าย อาการแบบนี้น่าจะมีสาเหตุมาจากอะไรครับ ขอรบกวนท่านอาจารย์หรือท่านผู้รู้ช่วยแนะนำกระผมด้วยนะครับ |