ɵͧɵѺҪԡ纺촡ɵҹŧҹԨ

เว็บบอร์ดการเกษตร

โดย : มานัส
  -
เมื่อ : 21 ต.ค. 51
หัวข้อ : การเปลี่ยนแปลงของ juice sac ผลส้ม
ขอรบกวนเรียนถามครับว่า อาการที่ผลส้มมีการเปลี่ยนแปลง juice sac เร็วกว่าปกตินั้นมีสาเหตุอาจากอะไรครับ คือ ในปีก่อนๆ ผมจะเก็บเกี่ยวส้มโดยใช้ค่า % TSS และ % TA เป็นเกณฑ์ ซึ่งค่า TSS ประมาณ 10-12 และ TA ประมาณ 0.5-0.8 ณ ตอนนั้นไม่ปรากฏอาการผิดปกติของ juice sac แต่มาในปีนี้พบว่า juice sac มีการเสื่อมสภาพไปอย่างรวดเร็วทั้งที่ค่า TSS และ TA ก็ต่ำกว่าของปีก่อนๆ คือ TSS ประมาณ 9-10 TA 0.6-0.9 เมื่อผมแกะผลส้มพบว่ามีการฉีกขาดของ juice ได้โดยง่าย อาการแบบนี้น่าจะมีสาเหตุมาจากอะไรครับ ขอรบกวนท่านอาจารย์หรือท่านผู้รู้ช่วยแนะนำกระผมด้วยนะครับ

เดาเอานะค่ะ ขาดธาตุอาหารพวก Ca หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจค่ะลองหาข้อมูลงานวิจัยดูอีกทีนะค่ะ
  ความคิดเห็นที่ : 1 โดย : เกษตรไทย เมื่อ : 22/5/2552 0:44:00

>> เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น
  ขออภัยในความไม่สะดวก ! ขอปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงระบบ เนื่องจากขณะนี้มีผู้พยายามก่อกวนเว็บบอร์ด โดยการส่งสแปมมาอย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณทุกท่านที่เข้าใจ และเราจะเปิดบริการใหม่ในเร็ว ๆ นี้ครับ
ทีมงาน PHTNET.ORG