จาก
www.okanation.netลองดูนะค่ะ
ผักกาดขาวปลีเป็นผักในฤดูหนาว ระยะเวลาการปลูกอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ ดังนั้นถ้าอากาศร้อนจะไม่มีการห่อปลี หรือห่อน้อยจึงทำให้คุณภาพไม่ดี นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญคือ ความชื้นในดินต้องสูง และได้รับแสงแดดตลอดวัน .....พันธุ์ของผักกาดขาวปลีนั้นแบ่งออกตามลักษณะของปลี คือ พวกห่อปลียาว รวมทั้งพันธุ์ที่มีหัวตั้งตรงสูง และรูปไข่ ได้แก่ พันธุ์ผักกาดโสภณ หรือผักกาดขาวฝรั่ง พวกปลีกลมรวมทั้งพันธุ์ปลีป้านทางส่วนบน มักเป็นพันธุ์เบาและอายุในการปลูกสั้น พวกปลีหลวมโดยมากเป็นพันธุ์ผักพื้นเมืองของชาวเอเชียพวกนี้ไม่ห่อปลี ปลูกได้แม้อากาศไม่หนาว ได้แก่พันธุ์ผักกาดขาวใหญ่ และผักกาดขาวธรรมดา ซึ่งปัจจุบันการปลูกเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากความอร่อยสู้พวกห่อปลียาวไม่ได้ รวมทั้งระยะในการเก็บรักษายังสั้นกว่าอีกด้วย ชื่อของพันธุ์ผักกาดขาวที่ชาวสวนนิยมปลูก ได้แก่ ตราดอกโบตั๋น ตราช้าง ตราเครื่องบิน ตราเครื่องบินพิเศษ และ พันธุ์เทียนจิน ..... ผักกาดขาวปลีสามารถปลฏได้ในดินทั่วไป แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินร่วนเนื่องจากสามารถระบายน้ำได้ดี เริ่มปลูกขุดดินให้ลึก 12 นิ้ว แล้วตากดินให้แห้ง 10-15 วัน ทำการย่อยพรวนดินคลุกกับปุ๋ยคอก การปลูกในลักษณะพืชสวนครัวควรหว่านเมล็ดลงในแปลงเลย เนื่องจากทุ่นเวลาในการย้ายกล้า และราคาเมล็ดพันธุ์ไม่แพงมากนักโดยหว่านเมล็ดลงไป ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหว่านทับลงไปหนาประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร เสร็จแล้วคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง ทั้งนี้เพื่อช่วยรักษาความชื้น เมื่อผักกาดขาวปลีมีอายุประมาณ 15-20 วัน ควรถอนแยกออกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 30-50 เซนติเมตร ในระยะแรกเมื่อเมล็ดงอกควรให้น้ำวันละ 3-4 เวลา เพื่อให้หน้าดินอ่อนสะดวกแก่การงอกของเมล็ด เมื่อผักอายุเกิน 7 วันแล้ว ก็ลดลงเหลือวันละ 3 เวลา พออายุเกิน 3 เดือนไปแล้วรดน้ำเพียงวันละ 2 เวลา ซึ่งผักกาดขาวปลีจะขาดน้ำไม่ได้ในช่วงห่อปลี เพราะจะทำให้การห่อปลีและการเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์