ขั้นตอนในการผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออก ขั้นตอนแรกที่ต้องทำคือการคัดความแก่อ่อนของมะม่วง เพื่อที่ทราบว่ามะม่วงแบบไหนที่ต้องส่งในประเทศ ต่างประเทศ เพราะระยะเวลาในการขนส่งต่างกัน มะม่วงที่แก่จัด ก็ต้องขายในประเทศ มะม่วงที่แก่ในระดับหนึ่ง (บริบูรณ์) สามารถส่งไปขายต่างประเทศได้ หลังจากนั้นนำไปฆ่าเชื้อที่ผิว โดยจุ่มในน้ำร้อน (52 C) ซึ่งในน้ำร้อนนั้นอาจจะผสมสารเคมี เช่นโปรคลอราซ จะเห็นว่าขั้นตอนต่างๆ ต้องจุ่มในน้ำทั้งนั้น แต่ก่อนเก็บรักษาผลมะม่วงในห้องเย็น ต้องทำให้ผิวมะม่วงแห้งก่อน แล้วค่อยนำไปเก็บรักษา นี่คือขั้นตอนที่สามารถนำไปปฏิบัติในการส่งออกมะม่วงได้
|